2008/Apr/06

การทำมาสเตอร์มาเทเรีย

ในเกมนี้ผู้ผลิตได้สร้างวิธีง่ายๆ ในการทำมาเทเรียให้ไปถึงขั้นมาสเตอร์มาแล้ว นั่นก็คือสิ่งที่เรียกว่า Moogle Power ซึ่งเป็นท่าลิมิตที่จะออกมาเมื่อสล๊อตหมุนได้หน้า Moogle ทั้ง 3 หน้าเลยนั่นเอง โดยเมื่อ DMW หมุนออกมาได้หน้า Moogle ครบ 3 หน้าแล้วก็จะเกิดเป็นท่าลิมิต Moogle Power ขึ้นมา ซึ่งท่านี้จะทำให้มาเทเรียที่เราติดตั้งไว้เลเวลอัพ ถ้าหากสล๊อตหมุนออกมาได้ Moogle Power Lv.4-5 ก็จะทำให้มาเทเรียที่ติดตั้งไว้ทั้งหมดทะยานขึ้นไปถึงมาสเตอร์เลเวลเลยทีเดียว ดังนั้นในตอนนี้เราจะมาเพิ่มพูดกันก่อนว่าทำอย่างไรท่าลิมิต Moogle ถึงจะออกมา และทำอย่างให้ให้ท่า Moogle Power นั้นออกมาง่ายๆ

ขั้นตอนแรกเลยคือ เราต้องเข้าไปทำมิสชั่น 8-4-4 แล้วเปิดหีบสมบัติเพื่อเอาคีย์ไอเทม Moogle's Amulet ซะก่อน เมื่อได้คีย์ไอเทมดังกล่าวมาแล้วหลังจากนั้นเป็นต้นไป DMW ของเราถึงจะมีโอกาสหมุนออกมาได้หน้า Moogle

ทีนี้เมื่อได้คีย์ไอเทม Moogle's Amulet มาแล้ว ต่อไปเราก็ต้องหาวิธีทำให้ลิมิตที่ว่าสุ่มออกมาง่ายๆ ซึ่งวิธีที่จะทำให้ DMW ดังกล่าวสุ่มออกมาได้ง่ายนั้นก็คือการติดตั้งมาเทเรีย Moogle Power ซึ่งหากเราติดตั้งมาเทเรีย Moogle Power ในสภาพที่มาสเตอร์ไว้ 3 ลูก จะทำให้มีสล๊อตมีโอกาสหมุนออกท่าลิมิต Moogle Power สูงถึง 70% เลยทีเดียว

สำหรับมาเทเรียลูกที่ว่านั้น สามารถซื้อได้ที่ร้านค้าของจูน่อน ซึ่งจะปรากฏออกมาให้เราเข้าไปจับจ่ายใช้สอยได้ หลังจากที่เราเปิดหีบเพื่อเก็บคีย์ไอเทม Junon Souvenirs ที่อยู่ในมิสชั่น 2-4-1 มาแล้ว

ทีนี้เมื่อเราสามารถซื้อมาเทเรีย Moogle Power มาใช้ได้แล้ว ก็ให้เราซื้อมาเทเรีย Moogle Power มา 3 ลูกแล้วเอาไปปั๊มให้เป็นมาสเตอร์ซะ โดยวิธีปั๊มมาเทเรีย 3 ลูกนี้ให้เป็นมาสเตอร์แบบง่ายๆ ก็ให้เราติดตั้ง Moogle Power 3 ลูก และติดตั้งมาเทเรีย Luck Star ที่เป็นมาเทเรียที่ช่วยออกลิมิตของซิสเนย์อีก 3 ลูก จากนั้นก็เซตค่า VIT ของเรายังไงก็ได้ให้มันถึง 255 แล้วกดเข้าไปทำมิสชั่น 1-1-1 จากนั้นก็ปล่อยเครื่องทิ้งไว้ รอซักพักนึงเดี๋ยวท่าลิมิต Moogle Power มันก็จะออกมาจนทำให้มาเทเรียที่เรามีทั้งหมดกลายเป็นมาสเตอร์เอง

เมื่อได้มาเทเรีย Moogle Power เลเวลมาสเตอร์ครบ 3 ลูกแล้ว หลังจากนี้หากเราจะปั๊มเลเวลให้กับมาเทเรียอื่นๆ ก็ให้เราติดตั้ง Moogle Power 2 ลูกและ Lucky Star 1 ลูก และติดมาเทเรียที่ต้องการปั๊มเข้าไปอีก 3 ลูก ถ้าหากแถบ DMW ของเราอยู่ในขั้น Sky High หรือ Heavenly อยู่แล้ว ก็ให้ติดมาเทเรีย Moogle Power 3 ลูกไปเลยโดยที่ไม่ต้องติด Lucky Star พอติดตั้งเสร็จแล้วก็เซตค่า VIT ให้ได้ 255 แล้วปล่อยตัวละครเราเข้าไปยืนเป็นกระสอบทรายในมิสชั่น 1-1-1 ได้เลย

การทำ Status +100 มาเทเรีย

การใส่ Status +100 ให้กับมาเทเรียนั้นแบ่งเป็น 3 วิธีใหญ่ๆ ซึ่งแต่ละวิธีจะมีข้อดีข้อเสีย และช่วงเวลาที่ทำได้ต่างกัน ผมจะเริ่มอธิบายไปทีละวิธี โดยอธิบายวิธีที่เหมาะสมจะใช้ในช่วงต้นเกมก่อน

1. วิธีแรกคือการปั๊ม Status Ward และ Element Ward

ข้อดี - ทำง่าย ทำสะดวก ใช้ได้ตั้งแต่ช่วงต้นเกม
ข้อเสีย - ใช้กับมาเทเรียระดับสูงสุดกู่อย่าง Flare Ultima Energy Costly Punch ไม่ได้
มาเทเรียที่ควรปั๊มด้วยวิธีนี้ - Curaga Wall Quake และพวกมนต์ตระกูล Hell ทั้งหลาย

ในวิธีนี้เราจะมาพูดถึงการปั๊มมาเทเรีย Status Ward และ Element Ward ให้ได้ Status +100 แล้วค่อยเอาไปผสานเข้ากับมาเทเรียอื่นๆ สาเหตุที่ต้องใช้มาเทเรีย 2 ลูกที่ว่าก็เพราะทั้งสองเป็นมาเทเรียที่มีอัตราการเติบโตของสเตตัสสูงที่สุดในเกม คือทุกๆ 1 เลเวลมาเทเรีย 2 ลูกนี้จะมีค่า SPR เพิ่มขึ้นถึง 5 หน่วยนั่นเอง

หากใครยังไม่มีมาเทเรียพวกนี้ก็สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายของจูน่อน ซึ่งจะปรากฏขึ้นมาเมื่อเราเก็บคีย์ไอเทม Junon Souvenirs ที่อยู่ในหีบของมิสชั่น 2-4-1 มาแล้ว

ทีนี้เมื่อได้มาเทเรียลูกใดลูกหนึ่งจากทั้งสองลูกที่กล่าวถึงมาแล้ว ก็ให้เรานำไปปั๊มเลเวลจนเป็นมาสเตอร์ แล้วเราจะได้ออกมาเป็นมาเทเรีย Status/Element Ward SPR+25 พอได้แบบนี้แล้วก็ให้เราเอาไปผสมต่อตามวงจรอมตะด้านล่างนี้

a. นำ Element Ward MASTER (SPR+25) ผสมกับ Poison จะได้ออกมาเป็น Status Ward (SPR+25) 
b. นำ Status Ward (SPR+25) ไปเก็บเลเวลต่อจนมาสเตอร์ จะได้ออกมาเป็น Status Ward MASTER (SPR+45)
c. นำ Status Ward MASTER (SPR+45) ผสมกับ Mbarrier จะได้ออกมาเป็น Element Ward (SPR+45)
d. นำ Element Ward (SPR+45) ไปเก็บเลเวลต่อจนมาสเตอร์ แล้วทำซ้ำตามข้อ a.- d. ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ Status +100

เมื่อ Status +100 มาแล้วต่อไปก็คือวิธีการแปลงมาเทเรียทั้งสองให้กลายเป็นมาเทเรียชนิดอื่นตามที่เราต้องการ ซึ่งเราสามารถทำได้โดยการผสมตามวงจรด้านล่างนี้

a. นำ Element Ward (SPR+100) ผสมกับ Poison จะได้ออกมาเป็น Dispel (SPR+100)
b. นำ Dispel (SPR+100) ผสมกับ Mbarrier จะได้ออกมาเป็น Mbarrier (SPR+100)
c. นำ Mbarrier (SPR+100) ผสมกับ มาเทเรียตระกูล Dark จะได้ออกมาเป็น Esuna (SPR+100)
d. นำ Esuna (SPR+100) ไปผสมกับมาเทเรียเสริมสเตตัสขั้น 2 เช่นผสมกับ ATK Up+ ก็จะได้ ATK Up+ (ATK+100)
e. นำไปผสมต่อด้วยมาเทเรียที่ต้องการ เช่นถ้านำ ATK Up+ (ATK+100) ผสมกับ Quake ก็จะได้ Quake (ATK+100)

2. วิธีที่สองคือการปั๊มมาเทเรีย Libra

ข้อดี - ใช้ได้กับมาเทเรียแทบทุกประเภท
ข้อเสีย - ทำลำบากกว่าวิธีแรก
มาเทเรียที่ควรปั๊มด้วยวิธีนี้ - มาเทเรียระดับสูงอย่าง Flare Ultima Costly Punch

วิธีนี้เราจะทำมาเทเรีย DMW ทั้งหลายที่สามารถหาซื้อได้ในราคา 10,000 กิลมาผสมกัน ซึ่งพอผสมแล้วจะได้เป็นมาเทเรีย Libra ออกมา จากนั้นเราจะเอามาเทเรีย DMW ผสมเข้ากับมาเทเรีย Libra ไปเรื่อยๆ ก็จะได้มาเทเรีย Libra ที่มีสเตตัสสูงขึ้นจนกระทั่งได้ออกมาเป็น Libra Status +100 แล้วจึงค่อยนำไปผสานเข้ากับมาเทเรียอื่น

ในวิธีที่สองนี้สามารถแบ่งออกมาได้เป็น 3 วิธีย่อยๆ ซึ่งมีความยากง่ายเรียงตามลำดับดังนี้

2.1 วิธีใช้มาเทเรีย DMW ขั้นมาสเตอร์จำนวน 13 ลูกมาผสมกัน

วิธีนี้เป็นวิธีพื้นฐานที่สุด ขอเพียงมีเงินถุงเงินถังและมีโชคซักหน่อย ก็จะสามารถผลิตมาเทเรีย Libra Status +100 ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับขั้นตอนนั้นก็มีดังต่อไปนี้

a. ปั๊มมาเทเรีย DMW (แนะนำ Lucky Star เพราะจะช่วยทำให้ DMW ออกง่ายขึ้น) ให้ถึงขั้นมาสเตอร์จำนวน 13 ลูก

b. นำมาเทเรียดังกล่าวมาผสมกันทั้งหมด โดยเริ่มการนำ Lucky Star MASTER (SPR+15) ผสมกับ Lucky Star MASTER (SPR+15) จะได้ออกมาเป็น Libra (ATK+22) จากนั้นให้เอาไปผสมกับ Lucky Star ลูกอื่นๆ ก็จะได้เป็น Libra (ATK+29) พอผสมเพิ่มเข้าไปก็จะได้ +36 +46 +50 พอผสมครบทั้ง 13 ลูกก็จะได้ออกมาเป็น Libra ATK+99

c. นำ Libra (ATK+99) ไปผสมกับมาเทเรียอื่น เช่นผสมกับ Flare ก็จะได้เป็น Flare (ATK+99) ถ้าอยากให้เป็นสเตตัสประเภทอื่น ตอนผสมก็ให้ใส่ไอเทมที่ช่วยเสริมสเตตัสของมาเทเรียขั้นสูงสุดลงไปด้วย เช่นถ้านำ Libra (ATK+99) ผสมกับ Flare และใส่ไอเทม Mythril แถมลงไป ก็จะได้มาเทเรีย Flare (SPR+100) ออกมานั่นเอง

2.2 วิธีใช้มาเทเรีย DMW ขั้นมาสเตอร์จำนวน 8 ลูก และ Power Wrist อีก 360 ชิ้น

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนดวงกุดที่ไม่ต้องการพึ่งพาโชคเพียงอย่างเดียว จึงอยากที่จะลดความซวยของตนด้วยการไปหาไอเทมมาช่วยผสมมาเทเรียแทน สำหรับไอเทมที่เราจะนำมาใช้กันก็คือ Power Wirst ที่สามารถล่าได้ง่ายๆ จากทอนแบรี่ในมิสชั่น 10-2-3 โดยเวลาที่เราจะไปล่าไอเทมดังกล่าวก็ให้เราใส่เครื่องประดับ Moogle's Amulet ที่ช่วยทำให้มอนสเตอร์ดรอปแรร์ไอเทมตลอดเวลา ทีนี้ทุกครั้งที่เราฆ่าทอนแบรี่ได้เราก็จะได้ Power Wrist แน่ๆ 1 ชิ้น

จากที่ผมลองจับเวลาดู พบว่าถ้าเราฆ่าทอนแบรี่ทุกตัวที่ขวางหน้าด้วยท่า Costly Punch จะใช้เวลาเพียง 10 นาทีในการหา Power Wrist 99 อัน แต่ถ้าหากเราเซตให้มีพลังเวทสูงๆ ซัก 180 และฆ่าทอนแบรี่ด้วยเวท Quake ก็จะใช้เวลาเพียง 5 นาทีในการหา Powe Wrist จำนวนเท่ากัน ยิ่งถ้าหากคุณมีเครื่องประดับ Jeweled Ring ที่ช่วยทำให้มอนสเตอร์ดรอปไอเทมมากขึ้นสองเท่า ก็จะช่วยให้การล่า Power Wrist เสร็จรวดเร็วยิ่งขึ้นไปอีก

ทีนี้ขั้นตอนในการผสมก็จะเป็นไปตามวงจรด้านล่างนี้

a. Lucky Star MASTER (SPR+15) + Luck Star MASTER (SPR+15) + Power Wrist 90 ชิ้น จะได้ออกมาเป็น Libra (ATK+40)

b. ให้นำมาเทเรีย Lucky Star ขั้นมาสเตอร์ที่เหลือ มาผสมแบบข้อ a. จนได้ Libra (ATK+40) จำนวน 4 ลูก

c. นำ Libra (ATK+40) ทั้ง 4 ลูกมาผสมกัน ก็จะได้ออกมาเป็น Libra (ATK+100)

d. นำ Libra (ATK+100) ไปผสมกับมาเทเรียอื่น เช่นผสมกับ Flare ก็จะได้เป็น Flare (ATK+100) ถ้าอยากให้เป็นสเตตัสประเภทอื่น ตอนผสมก็ให้ใส่ไอเทมที่ช่วยเสริมสเตตัสของมาเทเรียขั้นสูงสุดลงไปด้วย เช่นถ้านำ Libra (ATK+100) ผสมกับ Flare และใส่ไอเทม Mythril แถมลงไป ก็จะได้มาเทเรีย Flare (SPR+100) ออกมานั่นเอง

2.3 วิธีใช้มาเทเรีย DMW ขั้นมาสเตอร์จำนวน 2 ลูก และไอเทมเสริมสเตตัสมาเทเรียขั้นสูงสุด 78 ชิ้น

วิธีนี้เป็นวิธีที่คุณต้องมีสเตตัสสูงในระดับหนึ่งและทำมิสชั่นไปเยอะพอควรแล้วถึงจะทำได้ โดยแนวคิดหลักของวิธีนี้ก็คือการเอามาเทเรีย DMW ชั้นมาสเตอร์ 2 ลูกมาผสมกัน ซึ่งตามปกติแล้วเราจะได้ออกมาเป็น Libra (ATK+22) แต่ถ้าหากตอนผสมเราใส่ไอเทมเสริมสเตตัสของมาเทเรียขั้นสูงสุดอีก 78 ชิ้นเข้าไปด้วย ก็จะได้ออกมาเป็น Libra (Status+100)

สำหรับการหาไอเทมเสริมสเตตัสมาเทเรียขั้นสูงสุดแต่ละประเภทนั้น สามารถหาได้จากการขโมยหรือดรอปจากมอนสเตอร์ตามลิสต์ด้านล่างนี้ แนะนำว่าเวลาที่เราไปล่าไอเทมพวกนี้ให้ติดเครื่องประดับ Moogle's Amulet ที่ทำให้มอนสเตอร์ดรอปแรร์ไอเทมตลอด และติดมาเทเรีย Mug ที่ทำให้ปล้นไอเทมจากมอนสเตอร์ได้เข้าไปด้วย และถ้าอยากให้ง่ายยิ่งขึ้น ก็อาจติด Jeweled Ring ที่ทำให้มอนสเตอร์ดรอปไอเทมมากขึ้น 2 เท่าด้วยก็ได้

สเตตัส / ชื่อไอเทม / ชื่อมอนสเตอร์ / มิสชั่นที่พบ

ATK - Hero Drink - Master Blade - 9-6-3
VIT - Adamantine - Crazy Sword - 3-5-6/9-4-1
MAG - Dark Matter - Death Gaze - 6-5-4 (หาจากมิสชั่นนี้ได้ง่ายที่สุด)
SPR - Mythril - Purgatorio - 3-5-2
Luck - Gysahl Greens - Cactuar - 9-4-3
HP - Fat Chocobo Feather -  Funbaba - 6-6-6
MP - Lunar Harp - Ex Mover - 7-5-6
AP - Zeio Nut - Killer Bees - 9-2-4 (-6)

ศัตรูบางตัวหายากแต่สู้ง่าย ศัตรูบางตัวหาง่ายแต่สู้ยาก ก็แล้วแต่ใครจะเลือกละกันนะครับว่าอยากจะเก็บกับตัวไหน ถ้าเก่งแล้วลองไปโจ๊ะกับเจ้า Funbaba ดูก็ได้ จะขโมยได้ Fat Chocobo Feather ทีละ 3 อัน และมันจะดรอปให้อีก 2 อัน แต่ถ้ายังไม่เก่งก็ลองไปเดินหา Ex Mover หรือ Crazy Sword ดูครับ

สุดท้ายเมื่อเราได้ Libra (Status+100) ตามที่ต้องการมาแล้ว ก็ให้เอาไปผสมกับมาเทเรียอื่นที่ต้องการได้เลย

3. วิธีขี้โกง

ข้อดี - เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในทำ Status+100 ให้มาเทเรีย แถมยังใช้ได้กับแทบทุกมาเทเรียอีกด้วย
ข้อเสีย - ต้องเล่นไปถึงมิสชั่น 9-6-6 ก่อนถึงจะสามารถทำได้
มาเทเรียที่ควรปั๊มด้วยวิธีนี้ - มาเทเรียระดับสูงอย่าง Flare Ultima Costly Punch

วิธีนี้เป็นวิธีที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในภาค US เนื่องจากภาค US นั้นมีจุดที่แตกต่างจากภาค JP ประการหนึ่งนั่นก็คือเราจะไม่เกมโอเวอร์หากตายในมิสชั่นใดๆ ก็ตาม ดังนั้นจากจุดนี้เราอาจสามารถนำมันมาใช้ประโยชน์ในทางใดทางหนึ่งได้ ใช่ครับ! สิ่งที่ผมกำลังจะพูดคือการให้เราแกล้งตาย...ปล่อยให้ศัตรูมันฆ่าเราให้ตายๆ เพื่อประโยชน์สุขของตัวเราเอง

ศัตรูที่เราจะต้องแกล้งตายนั้นก็คือ Minerva เจ้าแม่ผู้เป็นบอสของมิสชั่น 9-6-6 โดยเมื่อเริ่มต้นการต่อสู้ ให้เราบุกเข้าไปฉกไอเทมมาจากเธอ เมื่อฉกสำเร็จจะพบว่าเราจะได้ Phoenix Down ติดไม้ติดมือมาถึง 99 อัน หากได้ไอเทมดังกล่าวมาแล้วก็ให้แกล้งยอมแพ้แม่คุณได้เลย!

เมื่อได้ Phoenix Down มาแล้วขั้นตอนต่อไปก็คือการผสมตามวงจรด้านล่างนี้

a. นำ Luck Star ผสมกับ Luck Star และไอเทม Fat Chocobo Feather 1 ชิ้น จะได้ออกมาเป็น Libra (HP+20%)
b. นำ Libra (HP+20%) ผสมกับ Lucky Star และไอเทม Phoenix Down 98 อัน จะได้ออกมาเป็น Libra (HP+999%)
c. นำ Libra (HP+999%) ผสมกับมาเทเรียอื่นๆ ตามต้องการ ถ้าต้องการแปลงสเตตัสให้เป็นประเภทอื่นก็ให้ใส่ไอเทมเสริมสเตตัสประเภทอื่นๆ ตบท้ายลงไป

การปั๊มเงิน

วิธีสำหรับคนเลเวลน้อย
- ติดเครื่องประดับ Moogle's Amulet ที่ทำให้ศัตรูดรอปแรร์ไอเทมตลอดเวลา (และอาจเสริมด้วย Jeweled Ring ที่ทำให้ศัตรูดรอปไอเทมมากขึ้น 2 เท่า) แล้วไปล่าเครื่องประดับ Power Wrist จากทอนแบรี่ในมิสชั่น 10-2-3 ทอนแบรี่จะดรอป Power Wrist ให้เราตลอดเวลา หากเอาไปขายจะขายได้ในราคาชิ้นละ 3000 กิล ตัวทอนแบรี่เองจะดรอปเงินให้อีกตัวละ 500 กิล

วิธีสำหรับคนเลเวลเยอะ
- ติดเครื่องประดับ precious Watch ที่ทำให้ศัตรูดรอปเงินมากขึ้น 2 เท่า แล้วไปลุยกับเหล่าทอนแบรี่ในมิสชั่น 9-6-2 ปกติทอนแบรี่ตัวเล็กจะดรอปเงินให้ตัวละ 5,000 กิล ส่วนตัวใหญ่จะให้ 10,000 กิล ทอนแบรี่พวกนี้จะฆ่ายากนิดหน่อย ถึงมี Costly Punch ก็ต้องชกมันไป 4-5 ครั้งมันถึงจะยอมตาย จริงๆ แล้วผมว่าใช้วิธีแรกจะสบายอารมณ์มากกว่า ไม่ต้องใช้สมองเท่าไหร่ด้วย

วิธีสำหรับคนที่เล่นถึงมิสชั่น 9-6-6 แล้ว
- เข้าไปขโมย Phoenix Down 99 ชิ้นจากมิเนอร์ว่าผู้เป็นบอสของมิสชั่น 9-6-6 พอได้มาแล้วก็ให้แกล้งยอมแพ้ จากนั้นก็เอา Phoenix Down ที่ขโมยมาได้ไปขาย จะได้เงินคราวละ 495,000 กิล

การปั๊ม SP

วิธีทั่วไป
- ติดเครื่องประดับ Moogle's Amulet ที่ทำให้ศัตรูดรอปแรร์ไอเทมตลอดเวลา จากนั้นไปเล่นมิสชั่นไหนก็ได้ที่ศัตรูดรอปแต่พวกมาเทเรีย ยกตัวอย่างเช่นมิสชั่น 7-5-6 ที่นอกจาก Ex Mover แล้วศัตรูตัวอื่นๆ จะดรอปแต่มาเทเรียทั้งหมด เราก็เข้าไปวิ่งเล่นแล้วรอให้ศัตรูมันดรอปมาเทเรียให้เรามาเยอะๆ ก็เอามาเทเรียไปแปลงเป็น SP ให้หมด

วิธีที่เคยดังในภาคญี่ปุ่น
- เข้าไปกำจัด Three Stars ในมิสชั่น 9-5-3 มันจะให้ SP คราวละ 20,000 แต้มลยทีเดียว

วิธีอภิมหาขี้โกงในภาคนี้
- ซื้อมาเทเรีย HP Up มา 2ลูกแล้วนำมาผสมกัน ตอนผสมให้ใส่ Phoenix Down 99 ชิ้นลงไปด้วยแล้วจะได้ออกมาเป็น HP Up+ (HP+999%) เราจะเสีย SP ประมาณหนึ่งล้านในการผสมมาเทเรีย แต่ถ้าเอามาเทเรียดังกล่าวไปแปลงเป็น SP จะได้ประมาณสองล้านแต้ม ถือว่ากำไรเหนาะๆ หนึ่งล้าน SP เลยทีเดียว

=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=

- ขอขอบคุณพี่อัลฯ สำหรับวิธีปั๊มมาเทเรียแบบที่ 1 และ 2.1
- ขอขอบคุณอัลติมาเนีย สำหรับตารางมอนสเตอร์ ตารางไอเทม ที่ทำให้การค้นข้อมูลเป็นไปอย่างสะดวกสบาย
- ขอขอบคุณนิ้วผมเอง ที่อุตส่าห์ขยันมานั่งพิมพ์อยู่ได้นานถึง 2 ชั่วโมง

- ใครจะก๊อปไปลงที่อื่นก็ได้ไม่ว่ากัน แต่อย่าลืมแนบเครดิตเป็นขวัญและกำลังใจให้คนเขียนด้วยนะครับ
- ใครก๊อปไปลงหนังสือเกมหมก (นามสมมติ) ...ขอสาปแช่งให้มีอันเป็นไป สาธุ...

ชื่อ: 
เว็บไซต์: 
คอมเมนต์:


smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????   ??????????????????
smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????

คือผมเล่นแล้วทำไมใช้ท่าของ Costly Punch
แล้วทำไมมันมีค่าเป็น 0 อ่ะครับงง
#1  by  แมก (110.164.157.196) At 2009-11-19 01:14, 
คือผมเล่นแล้วทำไมใช้ท่าของ Costly Punch
แล้วทำไมมันมีค่าเป็น 0 อ่ะครับงง
#2  by  แมก (110.164.157.196) At 2009-11-19 01:14, 
ทรงยึดหลักศาสนา ทรงศึกษาสรรพวิทยา ทรงนำมาปฏิบัติ ทรงขจัดปัญหาด้วยการพัฒนาโครงการพระราชดำริ ทรงเตือนสติด้วยการปฏิบัติพระองค์เป็นตัวอย่าง ทรงสร้างค่านิยม ทรงห่วงใยประชาราษฎร์ทุกเมื่อ ทรงสละหยาดพระเสโท เพื่อประชาชนและประเทศไทยอย่างแท้จริง ทรงเป็นบุคคลที่หาได้ยากยิ่งในโลก ( ทรงเป็นพระมหากษัตริย์นักพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก )
#3  by  ร.4พัน.3 (118.172.135.21) At 2010-04-14 13:36, 
#4  by  ร (118.172.135.21) At 2010-04-14 13:37, 
พระองค์ท่านเป็นที่สุดของชีวิต...ทุกครั้งเมื่อจะทำอะไรที่คิดว่ามันไม่ดีถ้าคิดถึงพระองค์

สิ่งที่คิดจะทำอยู่ก็จะหายไปเลยขอทำความดีทุกอย่างเพื่อถวายแด่ในหลวง
#5  by  ร.4พัน.3 (118.172.135.21) At 2010-04-14 13:38, 
ขอบคุณค่ะ
#6  by   At 2010-07-28 20:21, 
l1ETfH <a href="http://xqhwpzwzappe.com/">xqhwpzwzappe</a>, [url=http://kjcagskimnna.com/]kjcagskimnna[/url], [link=http://lgvclnadalot.com/]lgvclnadalot[/link], http://olvjgoqhonoe.com/
#7  by  opfcrv (195.229.241.176) At 2010-09-29 15:37, 
IgC6vM <a href="http://kiwgyageajqh.com/">kiwgyageajqh</a>, [url=http://yjoobqlxjvea.com/]yjoobqlxjvea[/url], [link=http://ofhcekmezkvg.com/]ofhcekmezkvg[/link], http://cinmavdacosc.com/
#8  by  vknegudwr (92.61.34.22) At 2010-09-30 07:16, 
comment5, levitra professional 20mg, acomplia online, handla ultram, discount cigarettes store, guide to online dating, handla viagra, replica watches, herbal hair remover remedies, nolvadex, 100 free dating sites, teen online dating services, acai berries,
#9  by  side effects of prednisolone (64.127.10.254) At 2010-10-01 11:34, 
comment5, antabuse alcohol, cheap cafergot, cialis, cheap prednisone, adult dating services, free online dating service, clomid,
#10  by  acomplia (62.219.103.124) At 2010-10-01 12:33, 
comment2, köp viagra, antibiotic ampicillin, new free online dating, köpa viagra,, cafergot tablets, levaquin, free sex dating sites, buy female viagra, home insurance, pennsylvania auto insurance,
#11  by  davidoff (85.14.98.150) At 2010-10-05 18:16, 
comment5, köpa levitra,, handla propecia, generic levitra, rimonabant, cialis prezzi, cialis uk, prednisone, tetracycline, louisville sex dating, generico xanax, levitra professional 60 pills,
#12  by  marlboro cigarette package (217.20.138.141) At 2010-10-05 18:42, 
comment1, viagra kvinnor,, cialis, breitling replica watches, cialis, acomplia brand only, herbal quit smoking products, female leave reply viagra, replica watches gucci, propecia, auto insurance, adult phone dating,
#13  by  köpa levitra (173.201.253.47) At 2010-10-05 18:54, 
comment1, life insurance, how does viagra work, rimonabant online, levitra, acomplia, auto insurance, lasix prescription online, soma,
#14  by  boards cat prednisone (203.162.131.204) At 2010-10-05 19:13, 
comment3, camel cigarettes catalog, köp levitra, levitra online, nitroglycerin and viagra, free adult sex dating,
#15  by  adult dating sites (64.22.207.2) At 2010-10-05 20:20, 
comment3, acomplia, viagra,
#16  by  Viagra (203.48.44.85) At 2010-10-07 05:21, 
comment1, Acomplia, Viagra,
#17  by  viagra without prescription (178.162.191.91) At 2010-10-07 09:48, 
comment4, lasix eye surgery, nexium, alprazolam mixed with, Zolpidem, prednisone.com, lipitor, cialis viagra, Ambien, Meridia, phentermine 37 5mg, coupon levaquin, buy clomid cheap,
#18  by  Valium (92.61.34.22) At 2010-10-08 02:08, 
comment6, acomplia conditional approval, online viagra tabs,
#19  by  acomplia.com (80.82.45.165) At 2010-10-08 04:45, 
comment1, lasix.com, 250 antabuse buy mg, effects of alprazolam, cialis 10 pills, Valium, Cialis, Viagra,
#20  by  order rimonabant online? (92.255.66.65) At 2010-10-08 23:15, 
comment1, order cialis, Lipitor, Acomplia, buy levaquin, clomid,
#21  by  zolpidem (122.218.204.158) At 2010-10-09 01:39, 
comment3, Adipex, Lasix, nexium, lexapro generic, Accutane, alprazolam and driving, cialis, zolpidem.com,, Lipitor, boards cat prednisone, picture propecia result, valtrex info, order cialis, phentermine 37 5mg, noticeable effects after using retin a, levaquin, viagra usa buy, clomid and miscarriage,
#22  by  Klonopin (121.129.1.221) At 2010-10-10 13:07, 
comment2, adipex, klonopin xr, cheap nonprescription viagra, Acomplia, Levaquin, buy viagra valium, Rimonabant, Clomid,
#23  by  cheap zolpidem (72.175.231.189) At 2010-10-10 15:32, 
comment6, acomplia drug name, Viagra,
#24  by  diet pill acomplia in belgie (194.50.163.246) At 2010-10-11 01:22, 
Hello! dccddde interesting dccddde site! I'm really like it! Very, very dccddde good!
#25  by  piouyyyr (103.7.57.18|203.151.44.65) At 2012-11-12 07:56, 
Hello! fbfeked interesting fbfeked site! I'm really like it! Very, very fbfeked good!
#26  by  teitwutp (103.7.57.18|86.110.5.106) At 2012-11-27 10:34, 
Very nice site!
#27  by  opoetyeu (103.7.57.18|217.106.225.73) At 2012-11-27 10:37, 
Hello! ddcdefd interesting ddcdefd site! I'm really like it! Very, very ddcdefd good!
#28  by   (197.215.155.43|197.215.155.43) At 2014-01-30 06:12, 
Hello! ddadaea interesting ddadaea site! I'm really like it! Very, very ddadaea good!
#29  by   (193.67.216.241|193.67.216.241) At 2014-01-30 06:12, 
Hello! dakggea interesting dakggea site! I'm really like it! Very, very dakggea good!
#30  by   (89.66.91.44|89.66.91.44) At 2014-01-30 06:12, 
Hello! bedceeb interesting bedceeb site! I'm really like it! Very, very bedceeb good!
#31  by   (108.168.98.62|108.168.98.62) At 2014-02-07 10:19, 
Very nice site! <a href="http://apxoiey1.com/qovoyt/1.html">cheap viagra</a>
#32  by   (177.2.16.44|177.2.16.44) At 2014-02-07 10:19, 
Very nice site! cheap cialis
#33  by   (123.125.19.44|123.125.19.44) At 2014-02-07 10:20, 
Very nice site! cheap cialis http://apxoiey1.com/qovoyt/4.html
#34  by   (200.74.199.10|200.74.199.10) At 2014-02-07 10:20, 
Very nice site!
#35  by   (80.92.177.24|80.92.177.24) At 2014-02-07 10:20, 
#36  by   (183.141.68.42|183.141.68.42) At 2014-02-07 10:20, 
#37  by   (95.211.195.146|95.211.195.146) At 2014-02-10 16:49, 
#38  by   (95.211.195.146|95.211.195.146) At 2014-02-10 17:24, 
#39  by   (95.211.195.146|95.211.195.146) At 2014-02-11 19:08, 
#40  by   (95.211.195.146|95.211.195.146) At 2014-02-12 22:11, 
#41  by   (95.211.195.146|95.211.195.146) At 2014-02-13 00:31, 
#42  by   (95.211.195.146|95.211.195.146) At 2014-02-17 18:28, 
#43  by   (95.211.195.146|95.211.195.146) At 2014-02-19 19:44, 
Hello!
viagra pills , cialis ,
#44  by   (95.211.195.146|95.211.195.146) At 2014-02-21 21:54, 
#45  by   (95.211.195.146|95.211.195.146) At 2014-02-25 01:40, 
Hello! edbfdkf interesting edbfdkf site! I'm really like it! Very, very edbfdkf good!
#46  by   (82.145.53.37|82.145.53.37) At 2014-02-28 00:08, 
Very nice site! <a href="http://apeyixo1.com/ysyayos/1.html">cheap viagra</a>
#47  by   (132.230.79.74|132.230.79.74) At 2014-02-28 00:08, 
Very nice site! cheap cialis
#48  by   (197.155.141.7|197.155.141.7) At 2014-02-28 00:08, 
Very nice site! cheap cialis http://apeyixo1.com/ysyayos/4.html
#49  by   (91.191.130.50|91.191.130.50) At 2014-02-28 00:08, 
Very nice site!
#50  by   (49.212.213.47|49.212.213.47) At 2014-02-28 00:09, 

<< Home